Van điện từ là gì?

Van điện từ hay còn gọi là solenoid valve, là một trong những loại van công nghiệp được sử dụng thông dụng trong các hệ thống ống dẫn trong nhà máy sản xuất, là loại van điều khiển bằng tính hiệu điện thông qua cuộn coil được đặt phía trên của thân van. Van điện từ thường được dùng để kiểm soát đóng mở dòng chảy như: nước nóng, nước lạnh, khí Gas LPG/CNG, hoặc có thể sử dụng ở một số vị trí sử dụng nhiệt độ cao như hơi nóng.

Van điện từ gồm có 2 loại:

Van điện từ điều khiển trực tiếp
Van điện từ điều khiển gián tiếp

Cấu tạo & Nguyên lý hoạt động của van điện từ là gì?

Cấu tạo của van điện từ:

Van điện từ gồm có hai bộ phận tách biệt cơ bản: đó là thân van và cuộn coil điều khiển hành trình đóng mở van.

Vật liệu thân van:

Vật liệu van gồm có các loại thông dụng như sau: Đồng, Inox, Teflon PTFE. Tuỳ vào môi chất sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn vật liệu van thích hợp và đảm bảo tuổi thọ của van. Phần lựa chọn này rất quan trọng nên xin lưu ý với khách hàng.

Cuộn coil điều khiển van:

Về phần này, quan trọng nhất đó là nguồn điện điều khiển mình mong muốn, vì thông thường thì thiết kế của nhà sản xuất van thì chỉ có loại điều khiển điện 24VDC & 220VAC là thông dụng nhất hiện nay. Ở vài môi chất có nguy cơ cháy nổ cao như khí Gas thì nhà sản xuất sẽ có những model có chứng chỉ chống cháy nổ để đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Nguyên lý hoạt động của van điện từ:

Van điện từ gồm có hai loại điều khiển đó là van loại vị trí thường đóng hoặc loại van vị trí thường mở. Theo như cấu tạo của van như giới thiệu ở trên, khi van ở trạng thái đóng thì trở lực của lò xo bên trong van hoặc trở lực do áp suất đầu vào cao giúp van đóng ngắt chặn môi chất bên trong ống đi qua. và khi van được cấp tính hiệu điều khiển điện thì cuộn coil hoạt động sẽ sinh ra từ trường giúp tác động lên lò xo bên trong ty van giúp hút hoặc đẩy lò xo được nối trực tiếp đến đĩa van làm đóng hoặc mở van. Và khi ngắt tính hiệu điện thì van trở về trạng thái vị trí ban đầu.

Ứng dụng:

Trên thị trường, hiện có nhiều loại van điện từ có tên gọi giống nhau nhưng lại có chức năng hoạt động hoàn toàn khác nhau.

Tuỳ cào vị trí lắp đặt và chúc năng của từng loại van điện từ mà đơn vị sử dụng có thể lựa chọn loại van nào thích hợp với nhu cầu của từng người dùng khác nhau.

Môi chất sử dụng như: Khí nén, nước, khí Gas hoặc là hơi nóng, dầu nóng, vv…

Lưu ý khi sử dụng van điện từ:

Van điện từ là loại van có chức năng đóng mở dòng chảy nhanh, giá thành rẻ và nhỏ gọn. Thích hợp cho những vị trí lắp đặt không quan trọng như nước lạnh, nước nóng, khí nén. Ngược lại van điện từ sử dụng ở những môi chất như dầu nóng hoặc hơi nóng thì phải là loại van điều khiển chuyên dùng và có những thiết bị kèm theo có chức năng giúp giải nhiệt cho cuộn coil của van, vì khi nhiệt nóng truyền nhiệt từ thân van lên cuộn coil mà không có bộ giải nhiệt thì dễ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ cuộn coil điều khiển hoặc có thể hư hỏng, cháy nổ.

Để biết thêm chi tiết về van điều khiển điện, van điều khiển khí nén hoặc van công nghiệp các loại quý khách hàng vui lòng liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi để viết rõ hơn về sản phẩm.

< Trở lại

Bài viết liên quan